Trầm hương là gì?
Trầm hương là cái tên không xa lạ với nhiều người dân Việt Nam. Hiện nay Trầm hương ngày càng được xuất hiện phổ biến trên các phương tiện truyền thông hay còn được xem là món là quà tặng giá trị đại diện của Việt Nam đến các nước khác. Bên cạnh đó, Trầm hương được xem như món trang sức phong thuỷ ngày càng được tin dùng bởi trường năng lượng dương mạnh mẽ.
Trầm hương có tên quốc tế là Agarwood, là phần gỗ trong cây Dó Bầu bị nhiễm chất dầu trầm hương.
Sự tạo Trầm trong tự nhiên của cây Dó Bầu là sự biến đổi của các phần tử gỗ do tác động bệnh lý bởi vết nứt gãy cùng sự xâm nhập của các loài nấm, khuẩn,… xảy ra một cách tự nhiên từ năm này sang năm khác. Khi bị nhiễm bệnh ở một vùng nào đó cây Do Bầu sẽ tích tụ nhựa xung quanh để tự băng bó vết thương, xem như một khả năng phòng vệ tiết ra chất đề kháng (dầu Trầm hương) để chống lại bệnh nên tạo ra Trầm.
Trầm hương có mùi thơm đặc trưng, và tuỳ phần bố từng vùng mà có độ đậm nhạt trong tông mùi khác nhau. Ước tính Trầm hương có hơn 170 loại mùi. Khi đốt Trầm hương sẽ khuếch tán mùi thơm mạnh mẽ hơn ra không khí.
Chất lượng của Trầm hương được tạo ra phụ thuộc vào các yếu tố: giống cây Dó Bầu, vị trí tạo Trầm, thổ nhưỡng vùng sinh trưởng cùng với khí hậu, kỹ thuật và thời gian tạo nên Trầm,…
(Hình ảnh cắt ngang của thân cây Dó Bầu đã sinh trầm)
Vị trí phân bổ của Trầm hương
Cây Dó Bầu hiện phân bố chủ yếu ở các nước Châu Á, thường mọc ở các khu vực rừng mưa ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia, Indonesia, Philippines, Bắc Án Độ, Borneo và New Guinea…
Tại Việt Nam, Trầm hương phân bố rộng rãi ở trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, mưa mùa, ẩm nguyên sinh thuộc các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặc biệt khu vực từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Tây Nguyên.
Phân loại Trầm hương
(Vân trầm hương nhìn theo thớ)
-Theo mức độ chứa dầu/tinh dầu: Chìm, lửng, nổi (so với khối lượng riêng của nước,…)
-Theo vùng/quốc gia: Việt Nam, Indonesia, Philippines…
-Theo vùng địa lý nhỏ hơn: Ví dụ Việt Nam thì có Trầm Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Hà Tĩnh…; Philippines thì có Đảo Leyte, Agusan…
-Theo yếu tố tự nhiên: Trầm Sinh; Trầm Rục; Trầm tự nhiên; Trầm nhân tạo,…
-Theo hình thái vân và dầu: Trầm Tốc, Xí, Bông, Kiến,…
Tại sao Trầm hương lại có giá trị cao như vậy?
Để hình thành Trầm hương trên cây Dó Bầu là vô cùng khó khăn và không phải cây nào cũng có thể cho ra Trầm. Trong tự nhiên, tỉ lệ trung bình cứ 1.000 cây Dó Bầu sẽ có 1 cây sinh ra được Trầm. Cùng với sự khai thác tận diệt đã khiến Trầm hương ngoài tự nhiên rơi vào tình trạng khan hiếm. Với nhiều công dụng trong đời sống, cùng với việc khan hiếm nguồn tự nhiên nên giá Trầm hương ngày càng cao.
Các sản phẩm làm từ Trầm hương
+ Vòng đeo tay, cổ,…
+ Tượng: Quan Âm, Di Lặc, Thần Tài, Quan Công, Phúc Lộc Thọ,…
+ Cảnh: Các dạng Trầm ăn theo kiểu tự nhiên được trang trí decor phong thuỷ.
+ Nhang trầm hương: Dùng để thờ cúng, xông thơm nhà.
+ Trầm hương đốt: Xua đuổi tà ma, thu hút tài lộc, tạo không gian thơm và ấm.
+ Rượu trầm hương: Uống bồi bổ khí quyết, tráng dương, bổ thận,…
+ Tinh dầu trầm hương: Xông thơm, làm nước hoa .
Và rất nhiều sản phẩm trang trí cao cấp khác ngày càng được giới sưu tầm và người chơi Trầm hương muốn thực hiện.
Tìm cho mình nơi bán Trầm hương uy tín
Hiện Trầm hương chưa có quy chuẩn chung để phân biệt nên rất khó trong việc định giá chính xác, nó phụ thuộc vào cảm quan của ngời mua và uy tín của người bán. Việc phân biệt thật giả ở Trầm hương khó khăn kèm theo đó là sự bán hàng không minh bạch của người bán làm cho khách hàng càng lo lắng
Chính vì vậy, trước khi quyết định mua một sản phẩm Trầm hương tốt thì bạn nên tìm hiểu về nơi bán và người bán. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Trầm hương khi đến với Trầm Hùng qua website www.tramhung.vn hoặc ghé qua 2 địa chỉ sau tại Hà Nội: 8B Vũ Thạnh (Đống Đa) và 25 Hồng Tiến (Long Biên).